Make your own free website on Tripod.com

ช่วยกันฝ่าฟัน เพื่อผันที่เป็นจริง

"ข้องมองไปไกลให้สุดฟ้า จะคว้าดาวน้อยใหญ่ให้ได้ ดั่งใจฝันจะก้าวเดินไปทีละก้าน ๆ พร้อม ๆ กัน จะช่วยกันฟันฝ่าเพื่อให้ฝันนั้นเป็นจริง"

โลกสวยใบนี้จะน่ารื่นรมย์เสมอ เพีงมีความฝันหรือความมุ่งมาดปรารถนาในชีวิต โดยไม่สนใจว่าจะมีขนาดที่เล็กหรือใหญ่ขอเพียงความตั้งใจ ที่จะไปให้ถึงฝั่งฝัน ซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุดของเพื่อน ๆ เท่านั้น หากคนเราต้องการความสำเร็จในชีวิต สิ่งแรกที่สำคัญที่สุดคือ จะต้องมีความฝันเสียก่อน ความฝันจะทำให้มีพลัง มีกำลังใจที่จะฟันฝ่าปัญหา อุปสรรคต่าง ๆ และยังทำให้รู้สึกมีคุณค่าที่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์ แม้จะต้องลำบากตรากตรำในการทำงาน หรือต้องต่อสู้อย่างแสนสาหัสสักเพียงใดก็ตามพลังและกำลังใจที่ว่านี้ จะช่วยให้ฟันฝ่าคว้ามาได้ โดยความเป็นจริงแล้ว งานทุกอย่างล้วนเป็นงานที่หนักทิ้งสิ้น แต่สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจและพยายามขวนขวายทำทุกวิถีทางให้ตนเองบรรลุถึงความฝันที่ตั้งเป้าไว้ งานที่หนักนั้นจะกลายเป็นงานที่ "รู้สึกเบาและสนุก" คนที่ไม่มีความฝัน นอกจากขาดพลัง ขาดกำลังใจแล้ว ชีวิตจะซังกะตาย อยู่ไปวัน ๆ อย่างโดดเดี่ยวไร้จุดหมาย หดหู่และสิ้นหวัง ล่องลอยเหมือนขอนไม้กลางมหาสมุทรที่ไม่รู้ว่าวันใดจะหยุดที่เกาะใด เกยหาดที่ไหน มีแต่จะผุพัง กัดกร่อน เพราะแรงลมและเกลียวคลื่นของทะเลที่ซัดซ้าย ซัดขวา กระแทกหน้า กระทบหลังตลอดเวลา วอลท์ ดีสนีย์บอกว่า "If you can dream it, you can do it." หากเพื่อน ๆ มีความฝัน ยังไงเพื่อน ๆ ก็ทำได้ สิ่งใดที่จิตคิดฝัน สิ่งนั้นก็จะสามารถเป็นจริงได้ และเป็นแรงผลักดันที่ช่วยให้เพื่อน ๆ ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ หรือคิดว่าทำไม่ได้มาก่อน ผมเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนต้องมีความหวัง และทุกคนมีสิทธิ์จะฝันกันทั้งนั้น เมื่อมีความฝันมีความมุ่งมั่นชีวิตจึงมีความหวัง เมื่อชีวิตมีหวังกำลังใจจะตามมา เราจึงควรตั้งความฝันสำหรับตัวเอง ไว้สักอย่างตั้งให้สูง แจ่มจรัสชัดแจ๋ว พอที่จะเอื้อมมือคว้าถึง แต่ไม่ควรที่จะสูงจนเกินกว่าที่จะทำได้ เพราะสิ่งนั้นอาจจะกลายเป็นความเพ้อฝันไป จินตนาการของความฝันจะช่วยให้ความคิด จิตใจมุ่งมั่นและลงมือทำ โดยไม่จำเป็นต้องอ้อนวอนขอพรจากใครเลย อย่าเกรงกลัว อย่าหวั่นไหว ที่จะมีฝันอันแสนสวยเลยจงตั้งใจแน่วแน่ สร้างสรรค์ให้มันสดใส ด้วยสองมือของเพื่อน ๆ เอง ชีวิตของเพื่อน ๆ จะมีความหมายมากกว่าที่เป็นอยู่ ไขว่คว้ามาให้ได้ ไม่ว่าจะลำบากยากเย็นสักเพียงใด อุปสรรคเป็นเพียงแค่บททดสอบเท่านั้น ขอจงมีความฝันเสมอ ไม่ควรท้อแท้และอยู่ไปเพียงวัน ๆ ค่อย ๆ คิดและสร้างความฝันตามแบบฉบับส่วนตัวของเพื่อน ๆ เอง ผมจะเป็นกำลังใจให้ พร้อมเคียงข้างและเคียงคู่ไปกับเพื่อน ๆ พร้อมกัน

"และเราจะจ้องมองไปไกล ให้สุดฟ้าจะคว้าดาวน้อยใหญ่ให้ได้ดั่งใจฝัน จะก้าวเดินไปทีละก้าว ๆ พร้อม ๆ กันจะช่วยกันฟันฝ่าเพื่อให้ฝันนั้นเป็นจริง"