Make your own free website on Tripod.com

ความสำเร็จนั้นจับต้องได้และไม่ไกลเกินไป

"ความสำเร็จที่แท้ คือความเข้าใจในตัวเอง มีชีวิตที่เรียบง่าย ดูแลตัวเองและคนที่เรารักให้มีความสุขได้"

เคล็ดไม่ลับง่าย ๆ สำหรับคนที่อยากประสบความสำเร็จ มีความสุข และมีชีวิตสนุกสนาน ความสำเร็จเป็นเรื่องมองว่ายากก็ยาก มองว่าง่วยก็ง่าย มันแล้วแต่ว่าจะมองกันในมุมไหน บางคนตั้งเป้าต่ำก็สำเร็จเร็ว บางคนตั้งเป้าสูงก็ไม่สำเร็จสักที ซ้ำยังต้องพยายามมาก หากเราตั้งเป้าความสำเร็จทีละขั้นก็ดี จากน้อยไปหามาก เหมือนคนที่ตั้งเป้าความฝันในชีวิต มีแผนระยะสั้น มีแผนระยะกลาง และมีแผนระยะยาว "ความสำเร็จ" นั้นมีทั้งแบบจับต้องได้และจับต้องไม่ได้ ความสำเร็จที่วัดกันได้วยวัตถุนั้นไม่ถาวร เพราะทรัพย์สมบัติเป็นของนอกกาย แต่ความสำเร็จที่แท้คือความเข้าใจตัวเอง มีชีวิตที่เรียบง่าย ดูแลตัวเองและคนที่เรารักให้มีความสุขได้ และความสุขก็ไม่ได้หมายถึงความมั่งมี บ้านหลังโต รถยี่ห้อหรูที่สุดเสมอไป คนที่ประสบความสำเร็จไม่จำเป็นต้องสวมสร้อยทองโตเท่าใช้รถไฟ ไม่ต้องมีเครื่องประดับ ส่วนเกินของชีวิตมากมายก็ได้เพียงแต่มีความสุข รู้จักพอ ก็นับว่าประสบความสำเร็จแล้ว คนที่รู้จักนั่งมองดูดาว หลงเสน่ห์กระต่ายบนดวงจันทร์ สนุกกับการได้ทำกับข้าวทานเอง ใช้วันหยุดกับครอบครัวอย่างเพลินใจ มีความสามัคดีในหมู่คณะ ก็นับเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ ความสำเร็จไม่ได้หมายถึงตำแหน่งใหญ่โต เงินเดือนสูงแต่ไม่มีเวลาให้ตัวเอง ไม่มีเวลาให้ครอบครัว ไม่มีเวลาให้คนที่เรารักเลย อย่างนี้จะเรียกว่าสำเร็จไม่ได้ คนที่ประสบความสำเร็จคือคนที่เข้าใจชีวิต เข้าใจสิ่งรอบข้าง ฟังเพลงเพราะ เห็นสีเขียวของต้นไม้แล้วหัวใจพอง มีความรักในหัวใจ มีชีวิตที่เรียบง่ายต่างหาก แต่บทสุดท้ายนี้ก็มีเคล็ดลับของคนประสบความสำเร็จแบบไม่ยากเกินไปมาฝากอีกแล้ว ไม่ว่าจะมีข้อแนะนำความสำเร็จความสุข มากแค่ไหน สุดท้ายก็ต้องย้ำกับตัวเองเสมอว่าความสุขความสำเร็จ เป็นของคู่กันและมันอยู่ไกลถึงดาวดวงไหนเลย

แต่งตัวดี สุภาพเรียบร้อย และสะอาด คนส่วนใหญ่เขาตัดสินหนังสือที่หน้าปก เพราะฉะนั้นบุคลิกภาพภายนอก การสร้างความประทับใจเมื่อแรกเห็นนั้นก็มีความจำเป็นเหมือนกัน เราจึงต้องแต่งตัวสุภาพ สะอาด เพราะมันเป็นประตูด่านแรกที่คนเขามองเห็น แต่งตัวดีไม่ได้หมายถึงว่าจะต้องแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าราคาแพง หรือเสื้อผ้าที่มียี่ห้อหรูหรา เสื้อผ้าธรรมดาที่สะอาดเรียบร้อยก็ทำให้เราดูดีได้

มีทัศนคติที่ดี มองเห็นปัญหาเป็นเรื่องธรรมดา และกล้าเผชิญหน้าคิดอย่างผู้ชนะเราก็จะชนะ คิดอย่างผู้แพ้ก็ไปไหนได้ไม่รอด ต้องแพ้อยู่ดี คนที่มีพลังคือคนที่มีทัศนคติดี มีหัวใจกล้าหาญและสู้ไม่หวั่นเกรงอะไรง่าย ๆ

ไม่เอาดีคนเดียว ไม่บินเดี่ยว ไม่ฉายคนเดียว ไม่เดินมุ่งหน้าไปคนเดียว โดยไม่สนใจคนรอบข้างเลยว่าเขาจะเดือดร้อนหรือเป็นตายร้ายดีอย่างไร "คนเดียวหัวหาย" คนที่จะประสบความสำเร็จคือคนที่รู้จักทำงานเป็นทีม และอยู่ในทีมอย่างมีคุณภาพ รักษาบทบาทของตัวเอง ไม่ก้าวก่ายบทบาทและหน้าที่ของคนอื่น

มีความคิดสร้างสรรค์และกล้าเริ่มต้น คนที่จะประสบความสำเร็จจะต้องกล้าทำสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนใคร และทำสิ่งที่ดีงามเพื่อคนอื่น อย่ารอคำสั่ง แต่จงทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด จงกล้าฝัน แต่อย่างนั่งรอฝัน

แสดงตัวตนอย่างชัดเจน กล้าแสดงออกและแสดงออกในสิ่งที่ถูกต้องในแบบฉบับของตนเอง คนที่ทำงานหนักแต่ทำโดยไม่มีจุดหมาย ไม่พูด ไม่แสดงตน บางทีก็ไม่มีคนรู้หรอกว่ากำลังทำอะไรอยู่ ทำและแสดงตน ไม่ใช่ดีแต่พูดแล้วไม่ทำ หรือไม่พูด ไม่ทำ "กล้าพูด กล้าคิด กล้าทำ และสุดท้าย ต้ตองกล้ารับผิดชอบ" คือรับทั้งผิด ถ้าผิด รับความชอบด้วย ก็มันเป็นสิทธิของเรา

ทำอะไรต้องมีเหตุผล มีเป้าหมาย มีที่มาที่ไป ไม่ใช่ทำไปอย่างเลื่อนลอย เราต้องตอบตัวเองได้ว่า "กำลังทำอะไรอยู่ เพื่ออะไร" ถ้าหากตอบไม่ได้ นั่นหมายความว่าเรากำลังยอมเสียเวลา (อันมีค่า) ไปอย่างเปล่าประโยชน์ คนที่ทำอะไรอย่างมีเหตุผลและมีเป้าหมายแน่นอน ชัดเจน และมีประสิทธิผล

มีวิธีทำ มีวิธีคิด มีวิธีปฏิบัติที่ชัดเจน จัดการงานปัญหา สิ่งที่ต้องเผชิญอยู่ตรงหน้าอย่างมีระบบ รู้ว่าควรจะทำเรื่องไหนก่อน เรื่องไหนหลัง รู้จักลำดับความสำคัญ ของเรื่องราวจากสาระความสำคัญความเร่งด่วน ไม่ได้เลือกทำไปตามความอยาก ตามอารมณ์อยาก

รับปากแล้วต้องทำให้ได้ หากรู้ว่าจะทำไม่ได้อย่ารับปาก อย่าเสียคำพูด คนที่รักษาคำพูดคือคนสง่าและมีคนเชื่อมั่นมากกว่าคนที่ดีแต่รับปากแล้วไม่ทำอะไรเลย

ไม่มองคนอื่นในแง่ร้าย ไม่นินทาใคร และรู้จักให้โอกาสคนอื่น

เป็นคนสุภาพอ่อนน้อมถ่อมตน ระหว่างคนหยิ่ง คนจองหอง กับคนสุภาพ คนสุภาพมักจะได้รับโอกาสที่ดีมากกว่า

จัดการปัญหา ทำงานทีละอย่าง ทำอย่งมีสมาธิ และตั้งใจจริง

ไม่หมดกำลังใจหรือเสียกำลังใจ ถ้าหากมีคนหวังร้าย นินทา หรือพูดถึงเราในแง่ร้ายต้องย้ำเสมอว่าเราต้องการอะไร ในเรื่องใดที่ไม่ควรในใจก็ไม่ควรให้ความสนใจเช่นกัน

เรียนรู้จากประสบการณ์และตัวอย่างเก่า ๆ ไม่จำเป็นต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเองทุกครั้งไป

ฝึกตนให้มีความอดทน อดกลั้น

เรียนรู้สิ่งใหม่ เพิ่มเติมคุณภาพชีวิตให้ตัวเองอยู่เสมอ ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ ไม่ล้าสมัย แต่ก็ไม่จำเป็นต้องวิ่งเร็วให้ล้ำสมัย

มีรากฐานที่มั่นคง ไม่ว่าจะทำอะไรต้องมีรากที่แน่น รากที่ยึดแน่นเท่านั้นที่จะไม่ทำให้เราล้มง่าย ๆ

อารมณ์ดี ยิ้มง่าย มองโลกสวยงาม "ถนนสู่ความสำเร็จ ความสุข ไม่ได้โดยไว้ด้วยกลีบกุหลาบ" เคยมีคนกล่าวไว้ ซึ่งก็เป็นจริงทุกประการ ความสำเร็จนั้นต้องแลกมาจากความสามารถ ความพยายามการเรียนรู้สิ่งใหม่ ขจัดความโกรธและอดทน ยังมีส่วนประกอบอีกมากมายที่จะผสมคนคนหนึ่งให้รวมออกมามีคุณภาพพอที่จะฝ่าฟันอุปสรรค ไปสู่ความสำเร็จในชีวิตได้อย่างภาคภูมิ มนุษย์ทุกคนมีความทุกข์ และมนุษย์ทุกคนก็มีความสุข ความสุขกับความทุกข์อยู่ตรงข้ามกัน หากเราอยากมีความสุข เราก็ต้องฝึกไม่เอาความทุกข์มาปนเวลาสุข เวลาต้องพักผ่อน เวลาต้องผ่อนคลาย หากอยากผ่านปัญหาไปให้ได้ ก็ต้องจัดการกับปัญหาทุกข้ออย่างเข้าใจ แยกแยะ ไม่ปนกัน ทำและแก้ไปทีละขั้นทีละตอน