Make your own free website on Tripod.com

กล้าและอย่ากลัว

"ความกลัวเป็นศัตรูของการเดินไปข้างหน้า"

อะไรทำให้คนเรา "กลัว" ความกลัวเป็นศัตรูของการเดินไปข้างหน้า ความกลัวเป็นเหมือนยาบ้า พราะมีแต่โทษไม่มีประโยชน์อะไรเลย ความกลัวนับเป็นปัญหาใหญ่ในการดำรงชีวิต ชีวิตคงเดินได้ วิ่งเร็ว หากปราษจากความกลัว เพราะฉะนั้นขอชวนมาทำความรู้จักกับความกลัว ควมไม่กล้า ความไม่อยากเสี่ยงกันดีกว่า ความกลัวคือศัตรูตัวร้าย แต่ถ้าเราทำความรู้จักกับศัตรูและชวนมันมาเป็นมิตร นับเป็นประโยชน์สำหรับชีวิตจริง ๆ ความกล้านี่แหละจะเป็นผู้ชนะความกลัว มันสู้กันอยู่ ถ้าความกลัวชนะ ความกล้าก็แพ้ ถ้าความกล้าแพ้ ความกลัวก็ชนะ การจะกำจัดหรือหลบหลีกความกลัวก็ง่ายนิดเดียว คือเราต้องฝึกนิสัยกล้าหาญ ความกล้าไม่ได้มีมาแต่เกิด ต้องมาฝึกฝนกันเอาเอง กาลเวลาและระยะเวลาที่เราเรียนรู้และเติบโตอยู่ในโลกนี่แหละ จะบ่มให้เราเพิ่มความกล้าหรือความกลัว ความกล้าถูกขจัดได้ ถ้าเราทำอะไรพลาดบ่อย ๆ และไม่ให้กำลังใจตัวเอง ความกลัวก็ถูกพิชิตได้เช่นกัน หากเราฝึกตัวเองให้กล้าคิดกล้าทำในโลกใบนี้ เราพึงเรียนรู้ที่จะช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุด เพราะมีหลายต่อหลายเรื่องที่ไม่มีใครสามารถช่วยเราได้นอกจากตัวของเราเอง ความคิดและหัวใจของเราเอง ก่อนอื่นเราต้องรู้ว่าอะไรคือศัตรูของเรา อะไรทำให้เรากลัว เรากลัวเพราะอะไร และกลัวทำไม

์ ความกลัวมันเป็นเรื่องของอารมณ์ในใจ ความไม่กล้าก็เหมือนกัน บางคนไม่กล้ารับโทรศัพท์ของคนบางคนเพราะเกิดไปทำให้เขาไม่สบายใจ ไปยืมเงินเขาแล้วไม่คืน ไปทำให้เขาเดือดร้อน แต่ทุกอย่างมีเหตุผล กล้าอย่างแรกคือกล้ายอมรับความจริงและกล้าพูดความจริง หากเราไปทำให้เขาเดือดร้อนก็ต้องรับผิดชอบ รับผิดชอบโดยอธิบายเหตุผลให้เขา ฟังว่าทำไมจึงต้องทำอย่งนั้น มันเกิดจากการเข้าใจผิดหรือว่าเราคิดผิดไป หรือว่าเขาสมควรยอมรับในสิ่งที่เราทำ เพราะเขาเองก็ทำไม่ถูกเหมือนกัน เช่น เป็นหนี้เป็นสินใครก็ต้องชดใช้ ในช่วงเวลาที่ไม่มีก็ต้องอธิบายให้เขาฟังว่าเรายังไมีมี ไม่ใช่เป็นหนี้แล้วหลบหนี้ มันไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง ที่สำคัญอย่าพยายามเป็นหนี้เป็นสินจะดีกว่า สบายใจที่สุด เพราะหนี้สินหรือหนี้บุญคุณนั้น ช้าเร็วเราก็ต้องชดใช้ ไม่อย่างนั้นมันจะติดค้างไปชั่วชีวิต ทำให้มีลมหายใจอยู่อย่างไม่มีความสุข

อีกวิธีที่พอจะแก้ให้เรากลัวน้อยลงและกล้ามากขึ้นได้ ก็คือรักความกลัว เมื่อความกลัวกับความกล้าตกหลุมรักกัน ก็จะไ่ม่มีความกลัวอีกต่อไป แค่บอกตัวเองว่าอย่าหนีปัญหาเข้าใจและกล้าแก้ปัญหา ความกล้วก็จะหายไป การแก้ดีกว่าการวิ่งหนีปัญหา หรือเรื่องที่ทำให้รู้สึกกลัวนั้นให้ถือว่ามันเป็นเหตุการณ์หรือสถานการณ์ทดลองให้ความกล้าได้มีกิจกรรม ได้ค่อย ๆ คลายปม เมื่อกำจัดความกลัวได้หนึ่งครั้ง ก็จะกำจัดความกลัวได้เรื่อย ๆ เมื่อรู้สึกว่ามันเป็นเพื่อน ความกลัวก้าวเข้ามาใกล้แค่ไหนก็ให้ยิ้มรับ ลองมองย้อนกลับไปในชีวิต ไม่มีความกลัวครั้งไหนที่เราผ่านมาไม่พ้นสักครั้งเดียว ประเด็นที่น่าสังเกตคือเราผ่านมันมาอย่างไรเท่านั้นเอง ผ่านมาอย่างหวาด ๆ หลบ ๆ หรือเดินเข้าไปหา แก้ไข เผชิญความเป็นจริง อย่างไหนเก๋กว่ากันลองคิดดู

ยังมีอีกหนึ่งตัวช่วยที่ช่วยให้ทุกเรื่องผ่านไปได้ ไม่ว่าจะดีหรือจะร้้าย นั่นคือ "กาลเวลา" เวลารักษาได้ทุกอย่าง เวลาจะขับเคลื่อนพาเราให้มีประสบการณ์มากขึ้น เวลาจะขับเคลื่อนทำให้เรื่องที่เคยใหญ๋กลายเป็นเรื่องเล็ก แต่ถ้าหากเราไม่จัดการและวิ่งหนีอยู่เสมอ เวลาก็จะทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้เหมือนกัน

วิธีจัดการทำตัวเป็นเพื่อนสนิทกับความกลัว

ทำความรู้จักความกลัว ต่อไปนี้บอกกับตัวเองว่าในชีวิตของเราจะไม่มีคำว่า "กลัว" อีกต่อไปแล้วนะ แปลงความกลัวให้เป็นความกล้าให้ได้

ลุกขึ้นแต่เช้าอย่างมีกำลังใจ บางคนมีเรื่องกลัวเยอะมาก ไม่อยากตื่นขึ้นมาเผชิญกับความจริง ก็เลยกลัวแต่เช้า "ไม่เอาดีกว่า ไม่สู้ดีกว่า หลบตัวเองอยู่บนที่นอน ไม่ออกไปจัดการอะไรเลยดีกว่า" การไม่กล้า ไม่อยากทำอะไรนั้นเป็นเรื่องผิด เป็นความคิดที่ผิดที่สุดในโลก ถึงเวลาเช้าเราต้องเริ่มต้นด้วยความกระปรี้กระเปร่า ลุกขึ้นอาบน้ำแต่งตัว ทำตัวให้สดใสร่าเริงและมีกำลังใจ ไอ้ตัวกำลังใจนี่แหละ จะช่วยพาเราให้ผ่านเรื่องน่ากลัว เรื่องโหดร้าย และเรื่องที่เราไม่อยากจัดการไปได้ จำไว้ว่าเรื่องที่เราไม่อยากจัดการนั้น ไม่สามารถหลีกเลี้ยงมันไปได้ ถ้ามันเป็นเรื่องของเราอย่างไร เสียก็ต้องจัดการและทำให้มันบรรลุไป และบางเรื่องก็เป็นเรื่องเฉพาะตัวที่ไม่สามารถยืมมือใครมาทำแทนได้ ต้องทำให้ลุล่วงด้วยตัวของเราเองเท่านั้น

ออกกำลังกาย ที่จริงการออกกำลังกายจะเข้าไปโผล่ในทุกวิธีการจัดการชีวิตให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลดความอ้วน การมีสุขภาพสมบูรณ์ หรือการเผชิญมิตรกับความกลัว เหตุผลเพราะการออกกำลังกายนั้นจะทำให้เราตื่นตัวพลานามัยสมบูรณ์ กระตือรือร้นที่จะขยับไปข้างหน้าทำให้แข็งแรง จำไว้ว่า ไม่ว่าเราอยากจะทำอะไรในชีวิตให้สำเร็จ เราต้องมีความเข้มแข็งประสานกันอยู่สองอย่างคือ มีร่างกายและจิตใจที่เข้มแข็ง

อยู่กับวันนี้ อยู่เพื่อวันนี้และวันข้างหน้า ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ทำตอนนี้ให้ดีที่สุด ทำวินาทีนี้ให้ดีที่สุด พูดในสิ่งที่ดี ทำในสิ่งที่ดี และแก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาด เพื่อจะมีพรุ่งนี้ มีวันใหม่ที่สดใสและไม่ต้องหวาดกลัวอะไร

มองโลกด้านดี คิดแง่บวก ไม่ให้ร้ายใส่ร้ายใคร ไม่กล้วในเรื่องที่เรายังมองไม่เห็นและไม่กลัวที่จะต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ กล้าเดินเข้าไปหาปัญหา (อย่างมีปัญญา) มองความสำเร็จในอดีตมาเป็นกำลังใจที่จะก้าวไปข้างหน้า และมองข้อผิดพลาดอย่งฉลาด พลาดอย่างที่เคยพลาดนั้น เราขาดอะไรบ้าง ขาดความรอบคอบ ขาดความระมัดระวัง ขาดความถี่ถ้วน หรือขาดประสบการณ์ บอกตัวเองว่าถึงแม้วันนี้จะมีข้อผิดพลาดอีก อย่างน้อยมันก็เป็นบทเรียนที่สอนให้เรารู้ว่า วันข้างหน้าจะไม่ผิดอย่างนี้อีกไม่ย้ำคิดย้ำทำ ย้ำผิด ย้ำเศร้า

บอกตัวเองเสมอว่าเราต้องทำได้ เราต้องแก้ได้ และต้องผ่านไปให้ได้ ไม่มีใครให้กำลังใจ เราได้ดีเท่าให้กำลังใจตัวเองอย่างแน่นอน

ทานอะไรที่ทำให้เราสดชื่น อาหารที่ทานก็มีส่วนช่วยทำให้เราสดชื่มแจ่มใสเหมือนกัน การดื่มเหล้า มันทำให้เรากล้าแบบฉาบฉวยแต่สั่งสมนิสัยขี้กลัวอย่างถาวรไม่เชื่อลงสังเกตดูให้ดี คนดื่มเหล้ามาก ๆ จะมีเวลาคิด เวลาทำงาน เวลาตั้งตัวน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มเหล้าและเวลาตั้งตัวน้อย ก็จะทำให้เรามีเวลา (ที่มีสมองสดใส) ไว้คิดแก้ไขปัญหาต่าง ๆ รอบตัวน้อยลง แต่ถ้าดื่มเหล้าบ้าง พอให้มีรอยยิ้มเวลาสังสรรค์ พบปะเพื่อนฝูง ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรขอเพีียงให้สังสรรค์อย่างสร้างสรรค์ก็พอ

ร้องเพลง หาเพลงที่เราชอบ ร้องทีไรมีกำลังใจเดินต่อสู้ต่อไป เพลงปลุกใจ เพลงที่มีพลัง ร้องคลอ ร้องฮัม เพื่อให้เรามีไฟ กล้า และไม่กลัวอะไร

พูดกับตัวเอง การพูดกับตวเองเป็นเรื่องสำคัญ คนเราหลายคนบาดเจ็บ สอบตกเพราะไม่เคยพูดคุยกับตัวเองเลย มัวแต่พูดให้คนอื่นฟัง มัวแต่เตือนคนอื่น แต่ไม่พูดคุยกับตัวเอง อย่าคิดว่าคนที่พูดกับตัวเองคือคนบ้า คนไม่เต็มคนเป็นโรคจิต (ที่จริงพวกเราทุกรนในโลกใบนี้ล้วนเป็นโรคจิตกันทั้งนั้น ปัญหาทางจิตเป็นปัญหาธรรมดาที่เราต้องทำความเข้าใจ เพราะมันไม่ได้ทำให้เราเป็นคนผิดปกติ) พูดกับตัวเองผ่านทางตัวหนังสือ เขียนไดอารี่ก็ได้ พูดในใจก็ได้ ด้วยวิธีไหนก็ได้

ชีวิตเราอาจกำัลังต่ำ มีปัญหาเรื่องการเงิน เรามองมันว่าเป็นปัญหาใหญ่มาก ทำไมไม่บอกตัวเองว่าอย่าท้อถอย นี่เป็นเพียงเรื่อยแย่งนิดน้อย เรายังมีครอบครัวที่ดี มีพ่อแม่ที่คอยเอาใจใส่ เพื่อนดี พี่น้องรักมีหมาที่ซื่อสัตย์เสมอ บอกตัวเองสิว่าเรื่องที่เรากำลังเจออยู่มันไม่ได้ใหญ่โตอะไร เรื่องดี ๆ รอบตัวมันสวยงามกว่าตั้งเยอะ

บอกกับตัวเองสิว่า ความกลัวไม่เคยช่วยให้อะไรดีขึ้น ไม่ช่วยแก้ปัญหา กลับสร้างปัญหาอีกต่างหาก บอกตัวเองคิดว่าความกล้วนั้นทำให้เราหมดสง่า ทำให้ไหลเรางอ ทำให้ไม่มีราศีเลย

บอกตัวเองสิว่าเรายังมีเรื่องที่ได้ทำดีไว้มากมายยังไม่สามารถยืนหยัดได้ และก็ภูมิใจในตัวเองเสมอ

บอกตัวเองอย่างมั่นใจว่า ทุกอย่างในโลกนี้จะดีจะร้าย มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับเราคนิดียว แต่อะไรที่ผ่านเข้ามาถึงเรา ก็จะต้องผ่านมันไปให้ได้ เราเป็นนายของตัวเอง และไม่มีใครมาเป็นนายเราได้ ไม่ว่ามีอนาจคนไหน หรือความกลัวที่อยู่ในตัวเองในใจของเราเอง

เหนื่อยนักก็พักก่อน ปัญหาใหญ่ต้องพัก สงบ ใจ ค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ แก้ บอกตัวเองด้วยสามคำง่ย ๆ "เราทำได้"