Make your own free website on Tripod.com

อย่าผัดวันประกันพรุ่ง

"คนเกียจคร้าน ชอบผัดวันประกันพรุ่ง มันไม่ประสบความสำเร็จ"

คนขี้เกียจมักไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต ก็เพราะไม่อยากทำอะไร ไม่อยากคิดอะไร ม่อยากวางแผนอะไร ไม่อยากเริ่มต้น ไม่อยากมีปัญหา ไม่อยากต่อสู้ สุดท้ายก็เลยกลายเป็นคน "ไม่อยากประสบความสำเร็จ" ไปด้วย ที่จริงคนเราทุกคนอยากประสบความสำเร็จในชีวิตกันทั้งนั้น ไม่ว่าสมัยเรียนก็อยากเรียนเก่ง แต่คนอยากเรียนเก่งต้องฟมั่นฟัง ฟมั่นอ่าน ฟมั่นคิด หมั่นทำการบ้าน นั่งอยู่เฉย ๆ ไม่มีวันเรียนกเก่งได้ นักกีฬาเมื่อลงแข่งขันก็อยากได้ชัยชนะ แต่ถ้าไม่ฝึกฝน ไม่ศึกษารายละเอียด ไม่มีเทคนิค ไม่เรียนรู้เพิ่มเติม ต่อให้มีพรสรรค์อย่างไร ก็มีสิทธิแพ้ได้เหมือนกัน เรื่องความรักก็ใช่ว่าจะขี้เกียจได้ แม้คนที่เป็นคู่รักของเราเขาจะรักษาเราแค่ไหน แต่ถ้าขี้เกียจเอาใจใส่ดูแล ขี้เกียจเอาอกเอาใจ อาจจะมีโอกาสหลุดลอย ขฃชวดไปได้ใครจะรู่้

ทุกวันเราต้องเริ่มต้นด้วยการวางแผน วันนี้จะทำอะไรบ้าง วันนี้จะติดต่อใครบ้าง วันนี้จะเดินไปข้างหน้าอย่างไร วันนี้จะใช้เวลาให้มีประโยชน์ที่สุดได้อย่างไร

จัดระเบียบว่าอะไรควรทำก่อนหลัง อย่าแซงคิวกัน ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ อะไรที่เป็นเรื่องสำคัญกว่า จำเป็นที่สุดก็ต้องทำก่อน อะไรที่สำคัญรองลงมาก็เลื่อนไปไว้คิวหลัง เราไม่จำเป็นทำเองในทุกเรืื่อง หากมีอะไรที่เราไม่จำเป็นต้องไปทำด้วยตัวเอง และให้คนอื่นช่วยเหลือได้บ้ง ก็ควรแบ่งให้คนอื่นทำ วางแผนและฝากคนอื่นทำบ้าง แค่นี้เราก็จะเหลือเวลาไปทำเรื่องที่สำคัญ ๆ ได้มากขึ้น

ประชุมเพื่อจะได้รับฟังความคิดเห็นของคนอื่น เพื่อให้ได้ทางออกที่ดีที่สุด ปัญหาก็คือการประชุมโดยส่วนใหญ่นั้นจะกินเวลาและหลุดประเด็น เพราะฉะนั้นเราจะต้องบริหารเวลาในที่ประชุม และคอยดูแลไม่ให้ออกนอนประเด็น เพราะเมื่อออกนอกประเด็นก็เสียเวลา

กล้าตัดสินใจและตัดสินใจให้เด็กขาด

ไม่ผัดวันประกันพรุ่ง อะไรที่วางแผนไว้แล้ว หากไม่จำเป็นจริง ๆ ก็ไม่ควรเลื่อนเพราะทุกอย่างจะต้องทำต่อเนื่องกัน หากเราหยุดกิจกรรมอะไรสักอย่าง คนที่รอทำงานต่อจากเราก็ต้องเลื่อนออกไปด้วย

วางแผนการใช้เวลาอย่างฉลาด ทำก่อน ทำหลัง สำคัญก่อนสำคัญหลัง

ไม่รอคอย หากคิดทำอะไร วิเคราะห์ข้อมูล ศึกษาทางเลือกเรียบร้อยแล้วจึงลงมือทำได้ทันที ไม่ต้องรอเวลา

ติดตามงานอยู่เสมอ ไม่ปล่อยให้มันเป็นไปตามชะตา เพราะว่าเรื่องบางเรื่องหากไม่มีใครติดตามมักก็จะเฉื่อยแฉะและเชื่องช้า

จำไว้เสมอว่าความขี้เกียจมีแต่ผลเสีย หากเราขี้เกียจ คนรอบข้างก็จะขี้เกียจไปด้วย หากเรากระตือรือร้นในการทำงานตื่นตัวอยู่เสมอ ลูกน้องเราคนรอบข้างเรา ก็จะซึมซับความขยันจากเราไป เมื่อจะขยันก็ต้องขยันอย่างฉลาด ไม่ใช่ขยันทำในเรื่องที่ไม่ได้เรื่อง หรือเรื่องที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์