Make your own free website on Tripod.com

ปล่อยให้สมอง "ซีกซ้าย" ทำงานอย่างเสรี

"More Creative คนที่มีความคิดสร้างสรรค์ มองโลกได้กว้าง มองโลกได้สวย มองโลกสวัสดี "

เป็นการยากที่จะจำกัดความ "ความคิดสร้างสรรค์" ไว้ ณ ตรงนี้ เพราะความหมายมันกว้างสุดลูกหูลูกตาทีเดียว มีความคิดสร้างสรรค์คือมองโลกในเดียวในมุมในแปลกออกไป เห็นอะไรก็สวยงาม เห็นอะไรก็วิไล ทำอะไรแบบสบาย ๆ แต่มีคุณค่าคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีความสุข สนุกและตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ยิ่งถ้าเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์บวกมีระบบยิ่งดีใหญ่ ความคิดสร้างสรรค์นั้นมีความแปลกอยู่อย่าง คือบทจะมาก็มาเอง บทไม่มานั่งคิดอย่างไรก็ไม่ออก หรือมันออกมาไม่เข้าที ความคิดสร้างสรรค์ไม่มีมาตรวัดความดี ไม่ดี ถูกต้อง ไม่ถูกต้องอีกด้วย เพราะใช่ว่าจะมีคนชอบหรือเห็นด้วยกับคนที่เราคิดทั้งหมด อย่างที่เรารู้กันดีว่า เราทำให้คนทั้งโลกรักและยอมรับในตัวเราได้ยาก บางครั้งถึงขั้น "เป็นไปไม่ได้" เลยด้วยซ้ำความคิดสร้างสรรค์นั้นไม่ได้มาด้วยการฝึกหัดเพียงอย่างเดียว หลักสำคัญมันอยู่ที่ระบบการจัดความคิดด้วย เรามาลองตรวจสอบดูว่าตัวเองมีความคิดสร้างสรรค์ไหน และถ้ามีแต่ไม่มากเท่าไร แล้วจะเริ่มต้นทำความรู้จักกับมันได้อย่างไร

มองอย่างช้า ๆ อย่ารีบเร่ง ถอยหลังออกมา ถอยหลังอีกแล้ว อย่าตื่นตระหนก อย่าเร่งรีบ อย่าหวาดกลัว ขั้นแรกเราต้องรู้ว่าโจทย์คืออะไร และศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องให้ถ้วนถี่ เมื่อเรารู้จักเข้าใจรายละเอียดอย่างถ่องแท้แล้ว ก็อย่าได้ไปยึดติดกับมันอีก ปล่อยวางและคิด มองจากภาพรวม ไม่โอนเอียงไปที่รายละเอียดจุดใดจุดหนึ่ง หยุดพักสักครู่ไปเล่นไปเที่ยวไปชื่นชมธรรมชาติ ดูดวงดาวให้เพลินใจ แล้วจู่ ๆ หากเกิดคำตอบขึ้นมาในสมอง นั่นแหละความคิดสร้างสรรค์ของเราให้เชื่อในความคิดสร้างสรรค์และอย่าไปหวังว่าจะได้รับการยอมรับเต็มร้อย มีคนยอมรับบ้าง มีคนเข้าใจและมองตรงกันบ้างก็พอแล้ว

ไปในที่ที่ไม่คุ้นเคย หากมีเรื่องต้องขบคิดหาคำตอบ แต่ยังคิดไม่ออกเสียทีต้องหนีไปในที่เราไม่คุ้นเคย หากเคยทานข้าวมือซ้ายให้ย้ายไปทานข้าวด้วยมือขวา เคยฟังเพลงป๊อบ ให้ลองเปิดฟังเพลงคลาสสิค เคยเต้นระบำในดิสโก้เทค ลองไปลีลาศดูบ้าง เมื่อได้มีโอกาสทำอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่คุ้นเคย ไม่ชิน จะทำให้เรามองแปลกไปกว่าเดิม เมื่อมองแปลกไปกว่าเดิม ก็มีโอกาสคิดแปลกไปกว่าเดิมได้มากคิดแปลกไกว่าเดิมนี่แหละ คือความคิดสร้างสรรค์

คิดอย่างอารมณ์ดี คิดในเวลาที่ดี ๆ คิดในบรรยากาศดี ๆ ไม่กดดัน ไม่เคร่งเครียด หากเรามองโลกในมุมดี อยู่ในสังคมที่อบอุ่นกำลังดี รักสังคม รักโลกแบบดี ๆ และมีหัวใจหัวเราะเกือบตลอดเวลา ความคิดสร้างสรรค์จะออกมาตอนนั้น ออกมาอย่างพรั่งพรู ออกได้ดีจนเจ้าตัวก็ไม่นึกเลยว่าตัวเองจำ คิด หรือสร้างอะไรออกมาได้ดีได้วิไล ได้เจ๋งขนาดนั้น เวลาว่างเราอาจจะต้องลองไปดูตลกคาเฟ่ดูบ้างไปดูว่าเขคด เขามองโลก เขาขนมุขตลกมาจากไหนกันมากมาย เิปิดหนังสือการ์ตูน อ่านนิยาย ดูหนังตลกอะไรก็ได้ที่ทำให้ได้หัวร่องอหาย อารมณ์ดี วิวดีก็มีความหมาย ที่ทำงาน ที่บ้าน ที่ห้องนอน หากเราจัดบรรยากาศออกมาให้ดี มันก็จะช่วยได้มากเลยทีเดียว มองปัญหาหรือมองอุปสรรคเป็นเหมือนโจทย์เลขข้อหนึ่งที่ต้องแก้ให้ได้เหมือนสมัยเรียน ใช่แล้วจำได้ไหมว่าเมื่อสมัยเป็นนักเรียนนั้น อ่านโจทย์เลข โจทย์ข้อสอบ หรือโจทย์อะไรก็ตาม ขั้นแรกเราต้องมองก่อนว่ามันเป็นปัญหาประเภืไหนกัน เราจะต้องแก้ไปทางไหน และต้องใช้สูตรอะไรมาแก้ ต้องรู้ก่อนว่าจะต้องใช้สูตรอะไรมาแก้ ปัญหาที่อยู่ตรงหน้า เมื่อรู้สูตรแล้วก็ค่อย ๆ แก้กันไป

ขณะแก้ก็ต้องใจเย็น ๆ เพราะถ้าใจร้อนทำผิดก็อาจเสียหาย ต้องเสียเวลาเริ่มต้นทำใหม่ อย่าลืมว่าโจทย์ชีวิตบางข้อ หากใจร้อนเสียแล้วเสียเลย มาเริ่มต้นใหม่ไม่ได้อีกแล้ว ถ้าหากโชคดี คิดได้หลายไอเดีย มีทางออกหลายอย่าง ทำอย่างไรเราจะรู้ได้ว่าทางออกไหนดีที่สุด

คำตอบก็คือทางออกที่เราเลือกแล้วนั่นแหละดีที่สุด เราต้องเขียนออกมาให้ชัดเจนว่าทางออก แต่ละข้อมีดังมีเสียอะไรบ้าง ตัวเราเองเท่านั้นที่จะรู้ และเข้าใจมากที่สุดว่าคำตอบข้อไหนที่เราควรเลือกใช้ เราจะใช้ความคิดสร้างสรรค์อันไหน ที่จะดีและเหมาะที่สุด เมื่อเลือกแล้วอย่าลังเล อย่พะวักพวง เลือกแล้วให้รัก และอย่าไปรักอะไรที่ไม่ได้เลือก

เมื่อได้คำตอบ ได้ไอเดียแล้ว ก็บอกให้คนรอบข้างฟัง ว่าเขาเห็นด้วย เห็นดีด้วยไหม ยอมรับฟังข้อคิดเห็นของคนรอบข้างว่ามันดีหรือไม่ดีอย่างไร ถ้าหากไม่ดีแล้ว เรามีวิธีที่จะสกัดจุดบกพร่องและทำให้มันมีข้อเสียน้อยที่สุดได้อย่างไร การได้ปรึกษาคนอื่นที่เราไว้ใจเชื่อมือ บ้างนั้นเป็นเรื่องดี เพราะการมองจากมุมของเราคนเดียว แม้จะมองอย่างละเอียดถี่ก้วนแ้ล้วก็อาจจะมีข้อผิดพลาดที่เรา มองข้ามมองไม่เห็นได้ ดังนั้นเป็นเรื่องดีที่เราเปิดใจรับฟัง ข้อคิดเห็นของคนอื่น แต่การฟรังคนอื่นมิใช่ฟังแล้วเชื่อหมดหรือฟังแล้วดื้อรั้นไม่เห็นด้วยทั้งหมด ฟังแล้วต้องวิเคราะห์ ประมวลหาจุดร่วมที่ลงตัวด้วย