Make your own free website on Tripod.com

ทำอย่างไรหัวใจก็ยังเด็กอยู่

"ใคร ๆ ก็อยากหน้าเด็กและดูสดใสร่าเริง แต่มันขึ้นอยู่กับตัวเองทั้งนั้น ไม่มีใครช่วยฉุดความแก่ ความอ่อนของเราได้"

เราเคยเจอคนที่หน้าแก่กว่าวัยไหม เราพูดคุยกับเขาได้อยู่ใกล้ชิดเขา คาดเดาเอาตามสายตาและประสบการณ์แล้วได้คำตอบว่า เขาอายุสัก 35 พอสนิทสนมถึงขั้นถามไถ่อายุต้องตกใจที่เผลอเรียก "พี่" ไปแล้ว เพราะอายุเขาน้อยกว่าเราเสียอีก อะไรทำให้คนดูแก่กว่าวัยอันควร แน่นอนเหตุผล ทั้งหมดมันต้องตรงกันข้ามกับเหตุผลที่ทำให้คนหน้าเด็กกว่าวัยอันควรด้วย ใคร ๆ ก็อยากหน้าเด็กและดูสดใสร่าเริง แต่มันขึ้นอยู่กับตัวเองทั้งนั้น ไม่มีใครช่วยฉุดความแก่ความอ่อนของเราได้ แม้จะเดินเข้าโรงพยาบาล หรือคลินิกให้ช่วยดึงหน้าให้แต่งตึง ก็มีผลร้ายใกล้เคียงคอยแอบร่อแร่เราอยู่ดี โดยปกติทั่วไปแล้ว ผู้หญิงมีอายุยืนมากกว่าผู้ชายประมาณ 5 ปีเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงจะเป็นเพศที่หน้าอ่อนกว่าผู้ชาย หน้าอ่อนหน้าแกไม่มีอะไรมากำหนดได้นอกจากการดูแลรักษาตัวเอง ทั้งเรื่องอาหารการกิน การดูแลจิตใจ ความเครียด และอื่น ๆ อีกมาก ถ้าเราเป็นคนไม่ค่อยชอบออกกำลังกาย กินอาหารไม่มีประโยชน์ เอาแค่พออิ่ม เราก็จะแก่เร็ว การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ง่ยและมีประโยชน์าก การดูแลงานบ้านง่าย ๆ กวาดบ้าน ถูบ้าน รดน้ำต้นไม้ก็ถือเป็นการออกกำลังกายเช่นกัน นอกจากเราจะควรคำนึงถึงการแก่ช้้า ดูอ่อนกว่าวัยแล้ว เรายังต้องคำนึงถึงการที่จะมีชีวิตที่มีสุขภาพดี มีอายุยืนยาวอีกด้วย

ออกกำลังการบ่อย ๆ การออกกำลังกายจะช่วยได้มาก ช่วยให้แก่ช้า ช่วยให้ร่างการฟิต ช่วยให้มีสุขภาพดี ช่วยให้คล่องตัว ช่วยให้มีจิตใจแจ่มใส นับข้อดีเกิน 5 ข้อแล้ว ใครที่ยังใช้ชีวิตง่าย ๆ ไม่ค่อยออกกำลังกายเห็นจะต้องเปลี่ยนใจเสียแล้ว

ทานอย่างฉลาด ไม่ใช่ทานเพราะความอยาก หลีกเลี่ยง อาหารหวานมาก ๆ อาหารที่มีไขมันและแคลอรีสูง ทานผลไม้เยอะ ๆ ดื่มน้ำเยอะ ๆ น้ำเปล่ามีประโยชน์ที่สุด

นั่งสมาธิ ออกกำลังกายจิตใจ เล่นโยคะ ดูแลหัวใจให้ผ่องใสก็จะช่วยให้เราดูมีสุขภาพกายและใจดีขึ้น

เปลี่ยนบรรยากาศบ้างไปเที่ยวบ้าง อยู่ห่างคนที่จะทำให้เราอารมณ์บูดเข้าไว้ ทำหัวใจให้สบายดี ทำสมองให้ผ่องใส ความสดใสจะช่วยให้เรากระปรี้กระเปร่า มีความสุข และดูเด็กขึ้น

มีชีวิตรักที่เข้าใจ ให้อภัยกันและกัน คนที่มีชีวิตรัก มีคู่รักที่น่ารัก จะทำให้ไม่เครียด เมื่อไม่เครียดก็ไม่แก่เร็ว จริงไหม แต่สำหรับคนที่ไม่มีแฟนก็ไม่มีปัญหา รักตัวเอง รักคนรอบข้าง มีปัญหาขัดแย้งน้อย ๆ ก็ไม่แก่เร็วอย่างแน่นอน

ดูแลตัวเองได้ตามที่ว่ามานี้ ไม่แน่เราอาจจะอายุอ่อนกว่าวัยเป็นสิบปีได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ต้องตึง ไม่ต้องดูด ไม่ต้องเสียเงินย้อมความเยาว์ที่ฉาบฉวยให้วุ่นวายใจ