Make your own free website on Tripod.com

กินเพื่ออยู่ อย่าอยู่เพื่อกิน

"อาหารดี ไม่ได้หมายความว่าต้องหรู ราคาแพง อาหารดีคืออาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย"

จริงอยู่ความสุขที่แสนวิเศษอย่างหนึ่งของมนุษย์คือการทานอาหาร แต่ทานมากเกินไป ไม่ยั้ง ไม่ยอมหยุด ก็พาความทุกข์มาเยือนได้ คนบางกลุ่มเสียเงินค่ากินน้อยกว่าเสียเงินค่าลดความอ้วนเสียอีก ทุกวันนี้มีคนเสียเงินเสียเวลาเสียชีวิตเพราะต้องการลดความอ้วนกันมาก ถ้าเรารู้หลักเข้าใจชีวิตง่าย ๆ เราก็จะสามารถมีชีวิตอยู่อย่างแข็งแรง สุขภาพสมบูรณ์ และห่างไกลความอ้วนได้ เพียงแต่เราต้องเป็นเจ้านายปาก ไม่ใช่ให้ปากเป็นเจ้านายใจของเรา ศัตรูร้ายของการมีสุขภาพที่ดีคือ การทานอละการดื่มมากเกินไป เราไม่จำเป็นต้องผอมแห้งแรงน้อย เพราะผอมไปมันก็ไม่ดีเหมือนกัน พาลจะหมดกำลังวังชามาต่อสู้กับโลกในวันใหม่ ไม่มีแรงเดิน ไม่มีแรงคิด สุดท้ายก็ไม่มีแรงหายใจ เราต้องตั้งมั่นและหยัดยืนอยู่บนความพอดี ทานมากน้ำหนักเยอะ นอกจากโรคอ้วนจะถามหาแล้ว ยังก่อให้เกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่คล่องแคล่วว่องไว ท้อแท้และเครียดอีกด้วย ยิ่งถ้าเวลาเครียด เราจะอยากทานมากขึ้น และทานได้เยอะขึ้น บางคนอยู่ว่าง ๆ ไม่รู้จะทำอะไร ก็เปิดตู้เย็น เพราะฉะนั้นเราต้องแก้และหาทางออกด้วยการทำงาน ทำตัวให้ไม่ว่าง ออกกำัลังกายมาก ๆ ทำงานบ้านก็ได้ จัดโน้นจัดนี่ให้มีระเบียบก็ได้ จะได้ไม่รู้สึกตัวว่าว่างและวิ่งหาของมาทาน หากเราเคยแก้ปัญหา "ว่าง" ของเราด้วยการชวนเพื่อนไปเดินเล่นห้างสรรพสินค้า ไปทานพิซซ่า อาหารทะเลลองเปลี่ยนใหม่ เช่น ชวนเพื่อนไปออกกำลังกาย เดินเล่น ไปขยับร่างกาย สะบัดไปสะบัดมาบ้างจะดีกว่า เวลาไปดูหนังก็ไม่จำเป็นต้องพกแก้วน้ำอัดลมใบโตกับข้าวโพดคั่ว เข้าโรงหนัง เพราะทำให้อ้วนได้ทั้งคู่ แม้จะเพลินแต่ก็เป็น "เพลินอย่างมีภัย" เวลานั่งอยู่หน้าโทรทัศน์ที่บ้านดูข่าว ดูหนัง ดูละคร ดูเกมโชว์ที่แสนบันเทิง หากว่างนักก็ยกแข้งยกขาออกกำลังกายไปด้วย ดีกว่าหาของทานเข้าไป นั่งแช่ไปทานไป มีหวังต้องพองขึ้น อย่างแน่นอนเลยทีเดียว หนังสือลดความอ้วนมีขายอยู่เต็มเมือง เราจะไม่ลงรายละเอียด เรื่องลดความอ้วน แต่เรามาคุยกับเรื่องฝึกนิสัยการทานใหม่ดีกว่า เพราะถ้าเรามีนิสัยการทานใหม่ เราก็ไม่ต้องพึ่งยาลดความอ้วนหรือคลินิกดูดไขมันให้มีชีวิตต้องวุ่นวาย และเสียเงินมากมาย

ทานอาหารวันและสามเวลา มื้อเช้าย่อมเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะเราตื่นมาตอนเช้าเพื่อออกเดินทางต่อสู้กับชีวิต หากไม่มีพลังงานจะไปต่อสู้กับใครเขาได้ พยายามดื่มน้ำและทานผักผลไม้มาก ๆ เพราะมันจะช่วยให้ร่างกายสมดุล ขับถ่ายดีไม่ต้องพึ่งยาถ่าย ไม่ต้องอึดอัดเพราะถ่ายไม่ค่อยออกถ้าทานข้าวกล้องได้ยิ่งดีใหญ่ เรื่องง่าย ๆ ภูมิปัญญาง่าย ๆ ในเมื่อเราทำได้ก็อย่าได้มองข้ามไป

ลดจำนวนอาหารที่มีแคลอรีสูง ยิ่งอยากลดความอ้วน ยิ่งต้องทานอาหารที่มีแคลอรีต่ำแต่ไม่ใช่อาหาร การอดอาหารไม่ใช่วิธีเลือกที่ฉลาดแต่เป็นทางเลือกแบบกำปั้นทุบดิน

ทานอาหารที่มีไขมันต่ำ แต่ไม่จำเป็นต้องทานอาหารไขมันต่ำทุกมื้อ ทานบ้างก็ได้ เพราะว่าอาหารที่มีไขมันก็อร่อยดี แต่ฝึกคิดทุกทุกครั้งก่อนทาน เรากำลังจะทานอะไร มีคุณค่าท่างโภชนาการมากแค่ไหน เมื่อฝึกจนเป็นนิสัยแล้วเราก็จะ ห่างไกลจากความอ้วน และโรคร้ายที่มักมากับความอ้วนด้วย

ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอเป็นของแถม ไม่ต้องออกมาเกินไป และอย่าละเลยที่จะออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่จำเป็นสำหรับชีวิตข้อต้น ๆ เลยทีเดียว

เก็บของอร่อยออกไปให้ห่างตา อยู่ห่าง ๆ กันไว้ก็ดี ถ้ารู้ว่าอยู่ใกล้แล้วเราใจหวิว อดไม่ได้ คนจะทานมากก็เพราะรู้สึกอยากความอยากนั้นต้องแก้ด้วยตัวเอง แต่ความหิวนั้น แก้ได้ไม่ยาก หิวแล้วดื่มน้ำ ดื่นนมไขมันต่ำ ก็พออิ่ม พอประคองได้

ไม่ทานอาหารก่อนนอน ประเด็นก็คือ ทานแล้วต้องทำงาน ขยับร่างกายบ้างบางคนไม่ทานอาหารก่อนนอน แต่ทานเสร็จนั่งหน้าจอนั่งทำงาน เป็นคนเคลื่อนไหวน้อย อย่างนี้ก็เข้าข่ายทานแล้วหยุดนิ่งอยู่ดี ทานแล้วต้องใช้พลังงานบ้างจึงจะดี

ทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารดี ไม่ได้หมายความว่า ต้องเป็นอาหารราคาแพง แต่คือการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถูกหลักโภชนาการต่างหาก