Make your own free website on Tripod.com

บริหารเวลาดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

"คนที่บริหารเวลาไม่เป็น คือคนที่บอกว่าทำงานหนัก จนไม่มีเวลานอน"

คนที่บริหารเวลาไม่เป็น คือคนที่บอกว่าทำงานหนัก จนไม่มีเวลานอนเพราะว่าการนอนเป็นเรื่องสำคัญต่อชีวิตสุขภาพ และความฝัน คนที่ฝึกตัวเองให้เคยชินกับการนอนน้อย ๆ ทำงานเยอะ ๆ คือคนที่เสียโอกาศอันยิ่งใหญ่ไป คนที่พึ่งยาขยันเพื่อที่จะทำงานได้มากขึ้น เที่ยวได้มากขึ้น คือคนที่วางแผนชีวิตผิดไปนิดแต่เป็นนิดหน่อยที่ยิ่งใหญ่ เราได้ยินกันมาตั้งแต่เด็กจนโตว่าการพักผ่อนที่ดีที่สุด คือการนอนหลับ หากตอบตัวเองได้ว่าเราเป็นคนนอนไม่ค่อยหลับ เรากำลังมีปัญหากับเรื่องเล็กที่ยิ่งใหญ่ ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้ว ถึงเวลาฝึกตัวเองให้รู้จักและสนิทกับการนอนอย่างมีความสุข พักผ่อนอย่างมีคุณค่าแล้ว เพราะชีวิตเป็นของเรา เราไม่รู้วันตาย ร่างการและจิตใจจึงเป็นทรัพย์สมบัติถาวรที่้ต้องรักษาและบำรุงให้ดี มีคุณภาพมากที่สุด เริ่มต้นทำชีวิตให้มีคุณภาพ เริ่มต้นจากการนอน

หลีกเลี่ยงสารกระตุ้นให้ตื่น ถ้าจะหลับให้ง่ายเราต้องไม่สุงสิงกับกาแฟ นิโคติน และแอลกแฮอล์ ฟังดูแล้วยากสำหรับบางคน บางคนยากมาก บางคนยากน้อย บางคนทำได้สบาย แต่พวกที่ทำได้สบายก็มักจะไม่มีปัญหาเรื่องการนอน บางคนติดกาแฟ บางคนติดบุหรี่ บางคนก็นิยมดื่มเหล้าเพื่อความเฮฮา บางคนติดเหล้า แล้วแต่การดำเนินชีวิตของแต่ละคน อย่างน้อยก่อนนอนสัก 4 ชั่วโมงเราไม่ควรยุ่งกับมันอย่าดื่มกาแฟตอนหัวค่ำ ถ้าไม่มีไปสุงสิงสังสรรค์ที่ไหนก็ไม่ต้องดื่มเหล้า เพราะดื่มแค่ 1 แถ้ว บางทีอาจจะติดลมต่ออีกแล้ว ต่ออีกนิดหนึ่ง จนต้องขับรถออกไปดื่มจริง ๆ จัง ๆ ยันสว่างเลยก็ได้

ส่วนเรื่องบุหรี่ไม่แนะนำให้สูบเลย หากอยากมีคุณภาพ ชีวิตที่ดีเพราะนอกจากบุหรี่จะมีผลต่อการนอนแล้ว ยังมีผลต่อสุขภาพอย่างมาก และยังคงเป็นเรื่่องใหญ่ที่คนชอบมองข้ามกันอยู่ในปัจจุบัน

มีกำหนดเวลาที่แน่นอนให้ชีวิต คนบางคนถึงเวลานอนต้องนอน เพราะเขามีชีวิตที่มีระบบระเบียง จะออกนอกกฏ บ้างก็เป็นบางวัน ถ้าเป็นอย่งนี้ร่างการจะเคยชิน และเมื่อถึงเวลานอน ตัวเราข้างในก็จะเรียกหาหมอนไปนอนเอง แต่ถ้าบางคนเอาแน่เอานอนไม่ได้ เพราะมีงานที่ไม่แน่นอน ก็ต้องปรับให้ดีที่สุด มีระบบให้มากที่สุด แม้จะทำไม่ได้ทุกวัน ก็ทำให้ดีที่สุด

ชอบออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายก่อนทานอาหาร ไม่ใช่ทานอาหารแล้วมานั่งออกกำลังกายอีก หากเป็นอย่างนั้นร่างกายก็จะเริ่มตื่นตัวและนอนหลับยากขึ้น

จัดห้องนอนให้มีบรรยากาศที่เหมาะสม ปิดไฟนอน ธรรมชาติของคนธรรมดาจะหลับได้ดีเมื่อปิดไฟมืด

ไม่ปล่อยให้ท้องหิว เวลาจะเข้านอน เคยเป็นไหม เวลาหิว ๆ จะหลับลำบาก แต่บางคนก็อยู่ในช่วงลดความอ้วน ที่จริงมนุษย์พึงควรควบคุมอาหารตลอดเวลา แต่ถ้าท้องหิวก็หลับยาก วิธีที่ง่ายที่สุดคืออย่าให้มันหิว แต่อย่าทานอาหารพาอ้วน นมพร่องมันเนย อาหารไขมันต่ำ น้ำเปล่า เอาแค่พอไม่ให้ท้องร้องก็จะนอนหลับสบาย

อย่านอนตอนกลางวัน อย่าแอบงีบหลับ เพราะถ้าเรานอนเสียก่อนเวลาอันควร เมื่อถึงเวลาที่ควรนอน เราก็จะนอนไม่หลับเป็นธรรมดา เมื่อถึงเวลานอนก็นอน เมื่อถึงเวลาตื่น ก็ควรตื่น

อย่าทำกิจกรรมอื่นบนที่นอน เตียงนอนมีไว้นอนเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือดูโทรทัศน์ ทานอาหารหรือทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะเมื่อเราถึงเตียงนอน ด้วยความเคยชิน จิตใต้สำนึกเราจะได้ไม่คิดถึงเรื่องอื่น ถึงเวลานอนก็นอน

นอนไม่หลับ เคยไหม บางคืนที่พยายามจะนอนให้หลับ ปิดไฟ ลงกลอน เอาหัวลงหมอน กอดหมอนข้างหลับตาแน่น แต่มันไม่หลับ เวลาผ่านไปจะข้ามคืนแล้วก็ยังนอนไม่หลับ หงุดหงิดเหลือหลาย ใช่ไหม เพราะฉะนั้น การเกิดเหตุการนั้นอีก หากพยายามจะหลับแล้วเกินครึ่งชั่วโมงยังหลับไม่ลงก็ลองลุกขึ้นมาเดินเล่นสักพัก อ่านหนังสือ ดื่มนม ดื่มน้ำ แล้วลองกลับไปนอนใหม่ อาจจะดีขึ้น แต่อย่าได้ฝืนนอนอยู่อย่างนั้น อย่าฝืนดิ้นไปดิ้นมาอยู่บนเตียง อาจจะพลิกซ้ายพลิกขวาได้ถึงเช้า ใครจะรู้

อย่าเครียด รู้จักแบ่งเวลา บางวันเราอาจจะมีเรื่องให้คิดมากมายตลอดทั้งวัน บางเวลาเราอาจกำลังหมกมุ่นกับเรื่องสำคัญของชีวิต แล้วเก็มาคิดต่อบนที่นอนพยายามฝึกตัวเองให้แยกแยะเรื่องราว ถึงเวลานอนก็ต้องนอน ถึวเวลาตื่น ลืมตาแล้วค่อยว่ากันใหม่ เรื่องแบบนี้พูดง่ายแต่ทำยาก อย่างไรก็ได้หากเราเรียนรู้วิธีจัดการกับความเครียด รู้จักและเข้าใจมัน สักวันหนึ่งจะทำได้อย่างแน่นอน