Make your own free website on Tripod.com

คนที่ใคร ๆ ก็อยากเข้าใกล้

"เมื่อเราอยากเป็นคนเช่นไร เข้าใกล้คนเหล่านั้น และซึมซับความเป็นเขามา"

เคยรู้สึกไหมว่ตัวเราเองชอบอยู่ใกล้คนที่คุยสนุกสนาน มีสาระ แต่ไม่เคร่งเครียดจนเกินไป เคยสงสัยไหมว่าเราจะเป็นคนแบบที่อยากเข้าใกล้ได้อย่างไร แน่แล้ว เมื่อเราอยากเป็นคนเช่นไร ก็ต้องเข้าใกล้คนเหล่านั้น มันแตกต่างกันโดนสิ้นเชิง แต่ซึมซับเอาความน่ารัก น่าทึ่ง หาจุดยืนของเราให้เจอ ยังยืนยันความเป็นตัวของตัวเองเสมอ ไม่ว่าจะยืนอยู่จดใด คนที่พูดดี น่าเข้าใกล้นั้น เขาก็ต้องฝึกฝน ลองผิดลองถูกเหมือนกัน มีข้อสงเกตมาฝาก

ต้องรู้ว่าเรากำลังจะพูดอะไร มีความสำคัญแค่ไหน พูดเป็นสาระหรือว่าพูดคุยเล่นธรรมดา หากพูดเรื่องราวที่เป็นงาน เป็นการและมีสาระก็ต้องหาข้อมูล เรื่องรู้ อ่านหนังสือและทำการบ้าน หากเราพูดเล่นพูดคุย พูดเรื่องธรรมดา แต่ต้องไปพาดพิงถึงใครให้มั่นใจว่ากำลังพูดในเรื่องที่ถูกต้อง และกลั่นกรองแล้ว ไม่ใช่อยากพูดอะไรก็พูดออกไปเพียงแค่เอาสนุกปาก สนุกใจ

ใช้ภาษาพูดและภาษามือ หากสามารถเอาภาษากายมาประกอบได้ ก็จะยิ่งทำให้การพูดของเราน่าสนใจน่าฟัง น่าติดตามมากยิ่งขึ้น พระเจ้าช่างปราดเปรื่องที่สุด ให้เขาเรามาเพื่อไว้ออกเดินทาง ไม่ใช่เพียงให้เดินอย่างเดียว ขาที่ออกเดินทางได้ออกกำลังกายบ่อย ๆ จะทำให้ร่างกายแข็งแรง คนที่กลัวเหนื่อย ไม่ค่อยออกเดิน หรือใช้เครื่องทุ่นแรงอยู่ตลอดเวลา ผมสุดท้ายก็จะอ่อนแอ ส่วนมือนี่ หากเราสังเกตดี ๆ ยิ่งเป็นอุปกรณ์วิเศษใหญ่ที่พระเจ้าให้มา มือใช้โอบกอด ให้ทำงาน นิ้วสัมพันธ์กับสมองได้อย่างน่าประหลาดใจ เวลาเราเขียนหนังสือ เหมือนกับเรากำลังบรรเลงเพลงวิเศษ สมองสั่งการ นิ้วก็พลิ้วไปตามสมอง เวลาเล่นดนตรีก็เช่นกัน สุดท้ายก็เวลาพูด สมองสั่งร่างกายหลายส่วนให้บรรเลง ไปด้วยกันอย่างน่าอัศจรรย์ หากสังเกตให้ดี คนที่พูดด้วยภาษาพูดและภาษามือนั้น จะเป็นคนพูดที่น่าฟัง น่ามองเป็นอย่างมาก

เป็นคนมีอารมณ์ขันและหรรษา มีมุขตลกพกติดกระเป๋าอยู่ตลอดเวลา บางคนอาจจะถามว่าเราจะเอามุขตลก มาจากไหน บางคนไม่ได้เกิดมาเป็นคนฮา แต่เรื่องฮานี่มันหัดกันได้ ฮามากได้ก็ดีถือเป็นพรสวรรค์ ฮาไม่มากแต่มี มุขฮาบ้างก็น่าเข้าใกล้แล้ว คนที่จะทำให้คนอื่นหัวเราะได้ สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องเป็นคนมองโลกในแง่ดี มองโลกสวยงามและมีความสามารถในการมองหามุมสดใสให้ชีวิต ข้อควรระวังคนอารมณ์ขันก็คือ อย่ามีความสุขบนปมด้วยของคนอื่น อย่ามีความสุข ฮาในเรื่องบกพร่องของคนอื่น หากเรามีความสุขบนปมด้อยของคนอื่น แล้วจะมีความสุขที่แท้จริงได้อย่างไร

อย่าอยู่ใกล้คนที่ชอบนินทาว่าร้ายคนอื่น การว่าร้ายคนอื่นจะทำให้ตัวเราเองหมดพลัง ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้ คิดง่าย ๆ หากเราอยู่ใกล้คนที่ชอบพูดถึงคนอื่นในแง่ร้าย แล้วจะมั่นใจได้อย่างไรว่า วันหนึ่งเขาจะไม่คุ้ยเรื่องร้าย ๆ ของเรามาพูดบ้าง แต่นี่ก็ยังไม่ใช่ประเด็น ประเด็นก็คือการพูดถึงคนอื่นในแง่ร้ายนั้นจะทำให้เราหมดสง่าราศี สู้หันไปมองโลกในแง่ดี มองคนอื่นในแง่ดี และพูดถึงคนอื่นในแง่ดี ไม่ดีกว่าหรือ การพูดถึงคนอื่นในแง่ดีนั้นมีประโยชน์คนฟังก็จะรู้สึกดีกับเรา และถ้าบังเอิญคนที่เราเคยเอ่ยถึงเขาในมุมดีบังเอิญมารู้เข้า เขาก็จะมีความสุข การทำให้คนอื่นมีความสุข แม้จะเห็นผลช้าไปบ้างมันก็ยังคงเป็นเรื่องที่งดงามอยู่ดี

เอาความสงบสยบความเคลื่อนไหว ใครบางคนเคยกล่าวเอาไว้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง บางทีการที่เราใช้ความรุนแรง กระแทกแดกดันทะเลาะกัน เราจะรู้สึกว่าชีวิรเรานั้น ถูกดูดพลังไปโดยเรื่องไม่จำเป็นไร้สาระ เพราะฉะนั้นเมื่อมีความขัดแย้งเกิดขึ้น เราไม่จำเป็นจะต้องอธิบายเหตุผลในทันที ปล่อยให้เวลาทำให้เรื่องราวความรุนแรงสงบลงก่อน ่แล้วจึงค่อยอธิบายให้เหตุผลจะดีกว่าวุ่นวายน้อยกว่าและยุ่งยากน้อยกว่า เมื่อจะพูดในช่วงเวลาแห่งความขัดแย้ง ให้เลือกพูดเรื่องที่มีคุณค่ามากที่สุดและพูดน้อยที่สุด จำไว้ว่าความรุนแรงไม่เคยช่วยให้อะไรดีขึ้นเลย ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหน

อย่าขุดคุ้นเรื่องเก่า ๆ อะไรที่มันผ่านไปแล้ว จบไปแล้วก็ให้มันจบไป อย่าเป็นนักแกะแผลเป็นคนอื่น เพราะตัวเราก็คงไม่ชอบให้ใครมาแกะแผลเป็นของเราเช่นกัน มนุษย์นั้นมีแผลเป็นกันทุกคน หน้าที่ของเพื่อนมนุษย์ หน้าที่ของคนรอบข้างคือทำให้มันหายดี ไม่ใช่คุ้ยเขี่ยให้มันเป็นแผลเรื้อรัง เมื่อจำเป็นต้องพูดถึงเรื่องเก่า ให้เลือกพูดแต่ความทรงจำที่สวยงาม และยิ้มได้เมื่อนึกถึง