Make your own free website on Tripod.com

บุคลิกสิ่งที่ต้องดูแลเป็นอย่างด

"หาแบบฉบับของตัวเอง แบบที่ไม่ทำให้ตัวเองต้องฝืนมากเกินไป ง่าย ๆ สบาย ๆ และดี"

ทุกคนอยากดูดีมีบุคลิกงามตาม แต่ทำอย่างไรจึงจะดูดี ที่จริงแล้วมีวิธีเสริมสร้างบุคลิกที่ดีมากมาย ดังที่ได้เรียนรู้มาจากหนังสือ รายการโทรทัศน์ วิทยุ หรือสื่อต่าง ๆ ปัญหาก็คือเราไม่ได้ทำมัน เพราะฉะนั้นหากต้องการเป็นคนที่ดูดี ไม่ต้องเรียนรู้วิธีมากมายอีกแล้วเพียงแต่รู้หลักไม่กี่ข้อ และเริ่มทำทันที อย่าได้รอช้า ทำให้ติดเป็นนิสัย นี่เป็นวิธีเดียวที่จะทำให้เราดูดี มีบุคลิกดีได้ และบุคลิกที่ดีของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน มันเป็นศิลปะเหมือนกันหาแบบฉบับของตัวเอง แบบที่ไม่ต้องฝืนมากเกินไป ง่าย ๆ สบาย ๆ และดี

นั่งหลังตรง ยืนหลังตรง เดินหลังตรง ง่าย ๆ ก็คืออย่าทำให้หลังเราค่อม เพราะหลังค่อมมันบ่งบอกถึงความไม่มั่นใจในตัวเอง จริงอยู่มันเป็นแค่บุคลิกภายนอก แต่คนเขาตัดสินกันจากภาพภายนอกก่อนทั้งนั้น ถ้าเราอยากให้คนประทับใจเราแต่แรกเห็น ก็ต้องแก้ไขตัวเราทิ้งสองด้าน "ด้านในและด้านนอก" ด้านที่คนอื่นมองเห็น และที่สำคัญคือ ด้านที่คนอื่นมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ต้องอาศัยการสัมผัส รู้จัก และพูดคุย

พูดจาชัดถ้อยชัดคำ ไม่พูดอ้อมแอ้ม ไม่พูดในลำคอ คนที่พูดจาไม่ชัดถ้อยช้ดคำนั้น บ่งบอกได้ว่าเป็นคนที่ไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง หวาดระแวงและกลัวตัวเองจะพูดผิดหู ทำผิดตา เคล็ดลับง่าย ๆ คือ จงอย่าพูดในเรื่องที่เราไม่รู้หรือในเรื่องที่ไม่เข้าใจ เพราะถ้าพูดแต่ในเรื่องที่รู้ เรื่องที่เข้าใจ ก็จะสามารถพูดได้อย่างเต็มปาก มั่นใจ และมีราศี

พูดน้อย ๆ แต่พูดเนื้อ ๆ เป็นสง่ามากกว่าพูดมาก ๆ แต่เรื่องที่พูดนั้นไม่มีสาระ ไม่มีแก่นสารอะไรเลย

เป็นคนยิ้มง่าย มีความสุข หน้าไม่บึ้งงอและไม่อมทุกข์ จริงอยู่ ผู้คนที่เราเดินผ่านตามถนนทุกวันนี้ล้วนแต่แบกความทุกข์บางอย่างไว้ในหัวใจทั้งสิ้น แต่ต้องไม่ลืมว่าความสุขก็มีกันทุกคน แต่คนเรามักเลือกคิดถึงความทุกข์ก่อน เลือกคิดถึงความสุขทีหลัง ช่างเป็นเรื่องน่าขันยิ่ง ความทุกข์เก็วไว้ในใจเก็บไว้อย่างเข้าใจ ความสุขนี่สิ เราต้องเอามาเป็นยาผลักดินให้เดินต่อไปอย่างมีความหวัง คนที่มีอยากอยู่ใกล้ ดูดี มีบุคลิก คือคนที่ร่าเริง แจ่มใส มิใช่คนที่แบกโลกไว้ทั้งใบ และเจ้าตัวยังไม่รู้อีกด้วยว่าจะแบกไว้ทำไม คนเรามีปัญหากันทุกคนจงจำไว้ให้มั่น ปัญหาเป็นเรื่องต้องแก้ ไม่ใช่แบกเอาไว้แล้วไม่ทำอะไรเลย และการแก้ก็คือแก้ทีละเปลาะ อย่าปล่อยให้ปัญหามันพอกไว้เหมือนดินพอกหางหมู เราเกิดมาเพื่อที่จะแก้ปัญหาและมีความสุข มิใช่แบกปัญหาและมีความทุกข์

เป็นคนตรงต่อเวลา ความเป็นคนตรงต่อเวลาบอกความ เป็นเราได้หลายอย่าง อย่างแรกคือบอกได้ว่าเราเป็นคนที่ความรับผิดชอบ อย่างแรกคือบอกได้ว่าเราป็นคนมีความรับผิดชอบ มันจะทำให้ดูดีขึ้นอย่างไม่รู้ตัว บ่งบอก ความเป็นคนมีมาตรฐานซีวิต มีกำหนดการ และไม่ปล่อยให้เวลาผ่านไปอย่างเรื่อยเฉื่อย หากมีนัดกับใคร ไม่ว่านัดใหญ่หรือนัดเล์กก็ควรให้ความสำคัญเต็มที่ เราไม่ได้ให้ความ สำคัญต่อเรื่องใหญ่หรือเรื่องเล็ก แต่เราให้ความสำคัญกับเวลาและบุคคลที่เรานัดด้วย ไม่ต้องมาเร็วเกินไป ไม่จำเป็น และไม่ควรอย่างยิ่งที่จะมาสายเพราะมันจะทำให้ภาพพจน์ เสียโดยไม่มีทางแก้ไขอะไรเลย การแก้ตัวบางทีมันก็ไม่มีประโยชน์ หากอย่ากให้ใครมองเราสง่า มีค่า ก็ต้องทำตัว ให้สง่าและมีค่าด้วย

เป็นคนสะอาด ปราศจากกลิ่นตัว เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่อง เล็กน้อย บางคนมีบุคลิกภาพดี ยิ้มแย้มแจ่มใส อะไรก็ดีไปเสียทุกอย่าง เสีียอย่างเดียว ดูเซยไปหน่อย เซยอย่างมีศิลป์ก็พอไหว แต่บางคนเซอด้วยสกปรกด้วยมีกลิ่นตัวด้วย ยิ่งแย่กันไปใหญ่เลย "ความเรียบง่าย" เป็นเรื่องที่ดีที่สุด เสื้อผ้าการแต่งตัวนั้น หากเรายึดความเรียบง่ายไว้จะดูดี ไม่เวอร์เกิดไปและไมด้อยเกินงาม จงมาเป็นคนธรรมดาที่เรียบง่ายกันเถิด นอกจากทำตัวสะอาดแล้ว เราต้องทำพื้นที่รอบ ข้างให้สะอาดและมีระเบียบด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงานที่บ้าน ห้องนอนหมั่นฝึกให้เป็นนิสัย การสร้างนิสัยดีนั้นไม่ง่ายนัก แต่เมื่อทำได้แล้วเราก็จะเป็นคนที่มีคุณค่ามากยิ่งขึ้น